Bột giặt hay nước giặt đều là sản phẩm giúp làm sạch vết bẩn trên quần áo. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những đăc điểm riêng, cách sử dụng và ưu nhược điểm khác nhau. Trong bài viết này S Việt Aab sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bột giặt và nước giặt để có những lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Cùng xem nhé!

Khái niệm chung về bột giặt và nước giặt

Bột giặt

Bot-giat
Bột giặt màu trắng với những hạt hóa chất vào xanh giúp tăng khả năng làm sạch

Bột giặt có thể coi là sản phẩm giặt tẩy truyền thống. Bột giặt thường sẽ có màu trắng (xen kẽ là một ít hạt màu xanh hoặc đỏ, đây là các hạt hóa chất có tác dụng hỗ trợ làm sạch các vết bẩn khó cứng đầu như dầu mỡ hay nấm mốc,…). Bột giặt thường có dạng bột xốp và mùi hương nhẹ. Khi giặt thì nên hòa tan trước với nước để tránh làm hại sợi vải hay để lại cặn trên quần áo.

Nước giặt

Nuoc-giat
Nước giặt có màu xanh khi hòa vào nước

Nước giặt là sản phẩm giặt tẩy dạng nước, có màu trắng, xanh hoặc hồng. Thường thì nước giặt sẽ có mùi thơm hơn bột giặt, một số loại khi giặt có thể đổ trực tiếp lên quần áo.

So sánh bột giặt và nước giặt

Về khả năng hòa tan:

  • Bột giặt cần hoàn tan vào nước trước khi giặt, và nếu không hòa tan hoàn toàn thì có thể để lại cặn dính trên quần áo hay máy giặt sau khi giặt.
  • Nước giặt là dạng nước nên có khả năng hòa tan tốt hơn, một số loại có thể đổ trực tiếp lên quần áo trước khi giặt. Không để lại cặn trên quần áo hay trong máy

Về khả năng làm sạch:

  • Bột giặt có khả năng làm sạch tốt hơn nhờ chứa các chất tẩy mạnh. Tuy nhiên cũng dễ khiến quần áo bị phai màu.
  • Nước giặt có khả năng làm sạch nhẹ nhàng hơn nên cũng giữ màu quần áo tốt hơn.
quan-áo-bi-phai-mau-khi-giat
Một số bột giặt có chất tẩy mạnh có thể làm quần áo bị phai màu

Khả năng tạo bọt:

Bột giặt có khả năng tạo bọt nhiều hơn nước giặt, khi xả nước cũng cần xả kỹ và dùng nhiều nước hơn để làm sạch bọt.

Mức độ tiết kiệm chi phí

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, nên tùy thuộc vào từng loại bột giặt và nước giặt thì sẽ có những mức giá khác nhau, rất khó để so sánh về chi phí.
Tuy nhiên về độ tiết kiệm nước thì nước giặt ít bọt sẽ giúp tiết kiệm nước hơn bột giặt.

Đặc biệt những dòng nước 2 trong 1 như Booster sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho người dùng nhờ khả năng tích hợp giặt và xả chỉ trong 1 lần giặt. Bạn có thể giảm bớt được một bước xả quần áo mà vẫn giữ được quần áo luôn thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Nhờ đó cũng tiết kiệm chi phí mua nước xả vải.

Booster-quan-ao-sach-ban-luu-huong-ben-lau
Booster giặt và xả 2 trong 1

Xem thêm: Review 5 loại nước giặt xả được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay

Nên sử dụng bột giặt hay nước giặt

Nhìn chung thì cả bột giặt và nước giặt đều có những đặc điểm và thế mạnh của riêng từng loại. Bạn có thể lựa chọn sử dụng nước giặt hay bột giặt dựa trên các nhu cầu như: Sử dụng để làm sạch chất liệu vải gì, gia đình bạn sử dụng máy giặt hay giặt tay, tình trạng vết bẩn trên áo quần cần giặt,…

Khi nào thì sử dụng bột giặt?

Bạn nên sử dụng bột giặt khi quần áo bị bẩn là quần áo trắng, quần áo dính những vết bẩn cứng đầu. Với những trường hợp này bạn nên giặt tay để tăng hiệu quả làm sạch vì khi giặt máy thì bột giặt có thể chưa hòa tan hoàn toàn vào nước khiến quần áo và máy bị dính lại cặn bột giặt. Ngoài ra thì việc tạo bọt nhiều của bột giặt cũng không phù hợp với 1 số dòng máy giặt như máy giặt cửa trước. Cặn bột giặt cũng có thể làm giảm tuổi thọ của máy giặt hay gây nên những tình trạng dị ứng, nổi mẩn cho những ai có làn da nhạy cảm.

Bot-giat-nhieu-bot-khong-phu-hop-voi-may-giat-cua-truoc
Bột giặt nhiều bọt không phù hợp với một số loại máy giặt cửa trước

Khi nào thì nên sử dụng nước giặt?

Vì có khả năng giặt nhẹ nhàng và tạo ít bọt nên nước giặt phù hợp với giặt máy để tiết kiệm thời gian và công sức. Khi giặt bằng nước giặt và máy giặt thì bạn chỉ nên giặt những bộ quần áo có vết bẩn vừa phải, những trang phục công sở, đồ em bé, vải mềm,…

Su-dung-nuoc-giat-khi-giat-may
Sử dụng nước giặt khi giặt máy

Trên đây là những thông tin chi tiết về bột giặt và nước giặt, hy vọng qua bài viết này của S Việt Aab bạn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm giặt giũ phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Đừng quên theo dõi những bài viết sắp tới của S Việt Aab để bỏ túi thêm cho mình những mẹo hữu ích cho việc chăm sóc gia đình và nhà cửa nhé!